Nước tắc ép đông lạnh

Nhóm: Sản phẩm từ trái cây

Trái tắc rất giàu vitamin C, A, B2, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng sức đề kháng như pectin, sắt, đồng, mangan, magie... Khi muốn giải khát, có thể pha nước trái tắc với đường hoặc muối để uống.

Theo Đông y, trái tắc có mùi thơm, tính ấm, vị chua ngọt, vỏ có tinh dầu thơm cay. Công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, tiêu hạch, an thần….

Image title


Trái tắc rất giàu vitamin C, A, B2, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng sức đề kháng như pectin, sắt, đồng, mangan, magie... Khi muốn giải khát, có thể pha nước trái tắc với đường hoặc muối để uống.


Tác dụng của trái tắc trong đời sống hàng ngày:

– Đau họng, miệng khô, răng đau, lưỡi tê: Trái tắc 500 g thái thành lát, phơi khô, cho vào lọ cùng 250 g chè xanh, đậy kín, để trong 1 tháng. Mỗi ngày dùng 25 g nước cốt hoà với nước ấm, chia 2-3 lần uống trong ngày. Bài thuốc này còn có tác dụng giải rượu.

– Đại tiện khó khăn, bụng trên đầy trướng: Trái tắc 50 g, sắc uống trong ngày.

– Dạ dày đau, thượng vị đầy tức, nấc, ợ hơi, chán ăn: Trái tắc 500 g thái lát, trộn đều với 500 g đường kính trắng, cho vào lọ kín trong 2 tuần. Mỗi ngày 25 g nước cốt hoà với nước ấm, chia nhiều lần uống, dùng liên tục trong nhiều ngày.

– Chữa chán ăn và đầy bụng, khó tiêu: Trái tắc100 g ngâm trong 500 ml rượu trắng thấp độ, sau 2 tuần mang ra dùng. Trước mỗi bữa ăn, uống 15-20 ml, dùng liên tục trong nhiều ngày.

– Chữa nôn do bệnh lý dạ dày: Rễ tắc, hoắc hương, thích lê tử, rễ đông quỳ mỗi thứ 15 g, sắc uống trong ngày.

– Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng: Rễ tắc 30 g rửa sạch, thái thành từng đoạn ngắn; dạ dày lợn 150 g thái miếng. Cho 2 thứ cho vào nồi, thêm nước (hoặc nửa nước nửa rượu) hầm chín, nêm gia vị, ăn cả cái lẫn nước. Bài thuốc này có tác dụng chữa viêm loét dạ dày – tá tràng thể can khí phạm vị. Biểu hiện là thượng vị đau trướng, cơn đau lan ra 2 bên mạn sườn (đau tăng khi ấn vào), buồn nôn, ợ hơi, ăn khó tiêu, trung tiện được thì dễ chịu, đại tiện khó khăn, tinh thần uất ức, rêu lưỡi trắng dày. 


Image title



– Tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu lẫn máu: Rễ tắc 30 g, đường phèn 15 g, sắc với nước uống trong ngày.

– Thuỷ thũng: Rễ tắc 60 g, nghể (cành và lá) 30 g, vỏ bưởi (để qua mùa đông) 120 g, sắc uống trong ngày.

– Chữa âm nang sưng đau: Rễ tắc 60 g, chỉ xác 15 g, tiểu hồi hương 30 g, sắc với nước (cho thêm chút rượu), uống ngày 3 lần.

– Sa tử cung: Rễ tắc 90 g, hoàng tinh sống 30 g, rễ tiểu hồi hương 60 g, dạ dày lợn 1 cái. Tất cả hầm với một phần nước một phần rượu, chia 2 phần ăn trong ngày.

– Đau bụng dưới sau đẻ: Rễ tắc 120 g, nấu với rượu uống.