Ngon ngon với món ổi dầm xí muội và ổi ngâm chua ngọt

Ổi là loại trái cây phổ biến ở nước ta có tên khoa học là Psidium Guajava. Mùi thơm của ổi dễ chịu, nhất là khi ổi đã chín. Trái ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan. Ngoài nước ép ổi thì chúng ta còn có thể chế biến thành những món ngon lạ miệng nữa thêm phần hấp dẫn.

Sau đây là hướng dẫn cách chế biến:

Món thứ nhất:Ổi trộn bột xí muội cay cay ngọt ngọt chua chua 

Nguyên liệu cho món ổi trộn xí muội: – 400g ổi, có thể dùng ổi đào hay ổi xá lị quả lớn – 1 thìa bột xí muội (có thể mua tại các quầy bán thuốc bắc hay quầy bán gia vị đồ khô) – 1 thìa nhỏ ớt bột, hay ớt màu nếu bạn không ăn cay. Cách làm món ổi dầm xí muội: – Ổi rửa sạch, bổ làm đôi nếu dùng ổi quả bé, bổ làm bốn nếu dùng ổi quá lớn. – Tiếp theo dùng thìa múc bột xí muội ra bát. – Sau đó cho ổi vào âu lớn, trộn bột xí muội vào ổi. – Tiếp theo cho ớt vào đảo cùng, để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng, lấy ra dùng. 

Image title

Món thứ 2: Ổi và xoài ngâm chua ngọt Xoài và ổi giòn: Hơi chua chua, ngọt ngọt ăn kèm với tương ớt hoặc muối ớt là món ăn vặt thú vị của người miền Trung. 

Nguyên liệu cho món ổi và xoài ngâm chua ngọt: – Ổi, xoài xanh, bạn có thể chọn cóc tùy theo sở thích của bạn – Đường, giấm, muối, nước lọc – Ớt bột, muối, dầu ăn, đường – Lọ thủy tinh sạch. Cách làm món ổi, xoài ngâm chua ngọt ngon đúng chuẩn: – Ổi, xoài rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Nếu dùng xoài non bạn nhớ gọt vỏ. – Bổ ổi, xoài thành từng lát vừa ăn. Nếu dùng xoài non, bạn chần sơ xoài ở nồi nước sôi, sau đó thả vào thố nước đá lạnh khoảng 15 phút, để xoài vẫn giòn sau khi ngâm. – Pha hỗn hợp giấm, đường, muối, nước lọc với tỷ lệ 1:1:1:1. Hòa tan đường, giấm, nước lọc và muối vào bát. – Xếp ổi, xoài vào hai lọ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp giấm đã pha vào, đậy kín khoảng 2 ngày là có thể dùng. – Pha tương ớt ăn kèm: ớt đổ ra bát, cho vào ít nước sôi để ớt nở, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo ít dầu ăn, ớt vào đảo đều, nêm vào muối, đường nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Nhấc chảo ra khỏi bếp, đợi nguội, cho vào lọ sạch, cất vào tủ lạnh dùng dần. – Khi dùng kèm với ổi, xoài, bạn múc tương ớt ra bát riêng dùng kèm và thìa múc tương ớt phải sạch để bảo quản tương ớt được lâu.